×

Thông báo

Phim Trương Nghệ Mưu ăn khách nhất Trung Quốc 2011

Tuy bắt đầu công chiếu từ 16/12/2011, nhưng tính đến 0h ngày 1/1/2012, tác phẩm mới của đạo diễn lão làng đã đứng đầu về doanh thu phòng vé tại đất nước đông dân nhất thế giới. Đối thủ mà dư luận cho là lớn nhất của Kim lăng thập tam thoa - Long môn phi giáp - với sự góp mặt của ba ngôi sao hàng đầu Châu Tấn (Zhou Xun), Trần Khôn (Chen Kun) và Lý Liên Kiệt (Li Lian Jie) - xếp thứ ba với doanh thu 434 triệu nhân dân tệ (khoảng 1.400 tỷ đồng), sau cả bộ phim Kiến đảng vĩ nghiệp.

Poster phim. Ảnh: Sina.

Poster phim "Kim Lăng thập tam thoa". Ảnh: Sina.

Trong chuyến đi quảng bá phim gần đây ở Thâm Quyến, đạo diễn Trương Nghệ Mưu cho hay điều ông quan tâm chỉ là chất lượng của bộ phim chứ không phải những con số. Ông còn mạnh dạn lấy ví dụ bộ phim Avatar của đạo diễn Jame Cameroon: “Có thể nói đó là bộ phim có kỹ xảo 3D xuất sắc, nhưng chưa chắc đã là một phim hay”.

Ông cho rằng, tuy vẫn là đề tài cứu nước, nhưng Kim lăng thập tam thoa được xây dựng theo lối đi khác, đem đến cho khán giả một cảm nhận mới. Vì thế, phim không quá chú trọng vào các cảnh chiến tranh đẫm máu, mà làm đậm các tình tiết thể hiện tình người. Trương Nghệ Mưu còn đặc biệt khen ngợi tài diễn xuất của người đẹp Ni Ni trong vai cô kỹ nữ Ngọc Mặc, và diễn viên tài năng Hollywood - Christian Bale - trong vai vị giáo sĩ người Mỹ.

Cảnh chiến tranh trong phim. Ảnh: Sina.

Cảnh chiến tranh trong phim. Ảnh: Sina.

Cảm nhận chung của khán giả sau khi xem phim là xúc động và bị chấn động. Có người cảm động trước sự dũng cảm của 13 cô kỹ nữ xả thân vì nghĩa, có người bị chấn động bởi cuộc thảm sát Nam Kinh quá khốc liệt. Thậm chí, còn có những khán giả xúc động đến mức khóc cho đến hết phim. Ngoài ra, bộ phim còn nhận được nhiều nhận xét tốt của cư dân mạng. “Nếu đạo diễn là người nấu rượu, mỗi một bộ phim là một bình rượu thì bình rượu lần này của Trương Nghệ Mưu được ủ lâu năm, hương vị tuyệt đỉnh. Từng cảnh quay đều đẹp đến mê người, toát lên vẻ đẹp hoàn hảo của nghệ thuật điện ảnh", một độc giả viết trên diễn đàn Tieba.

Bộ phim kể về thành phố Nam Kinh năm 1937. Toàn bộ thành phố rơi vào tay quân đội Nhật, chỉ trừ một giáo đường nhỏ. Ở đó, có một nhóm nữ sinh Kim Lăng, 13 cô kỹ nữ phong trần sông Tần Hoài, 2 anh lính thoát ra từ đám xác chết và một vị giáo sĩ người Mỹ… Để bảo vệ những cô bé nữ sinh thoát khỏi sự cưỡng bức tàn ác của lính Nhật, cô kỹ nữ Ngọc Mặc đã dẫn đầu 12 kỹ nữ còn lại tham gia vào một cuộc chiến một mất một còn…

 * Ảnh: Các diễn viên trong "Kim Lăng thập tam thoa"

* Clip: Trailer "Kim Lăng thập tam thoa"

Tố Linh

 

Tắt Quảng Cáo [X]